Cà phê Typica nguyên chất

Đối với nhiều người yêu cà phê, chất lượng cà phê là tiêu chuẩn. Trong vài thế kỷ qua, mọi người đã lập luận rằng cà phê là tốt hay xấu dựa trên hương vị Typica. Có lẽ các tiêu chuẩn cupping nguyên tắc có Typica như là cốt lõi của tiêu chuẩn hương vị.
Trong khi học về các loại cà phê khác nhau có thể rất thú vị và thú vị. Tuy nhiên, bạn nên chọn cà phê dựa trên sở thích cá nhân hơn là sự phân biệt di truyền tùy ý.
Typica nguyên chất có thể được chia thành các nhánh sau.

 •        Blue Mountain
 •        Amarello de Botucatu
 •        Kona
 •        Bergandal
 •        Java
 •        Kent
 •        Sumatra
 •        Guatemala
 •        Sao Bernando
 •        Pache Commun
 •        Pluma Hidalgo
 •        Maragogype / Maragogipe
 •        San Ramon
 •        Villalobos

Nhìn vào danh sách, thật không khó để thấy rằng gia đình Typica có sự góp mặt của một số loại cà phê tốt nhất trên thế giới, bao gồm Blue Mountain, Sumatra và Kona.
Nhìn trực quan, hạt cà phê Typica nguyên chất thường dài hơn Bourbon.
Tóm tắt lịch sử của Typica
Ngày nay, đa phần các cây cà phê trên thế giới là các chủng của Typica hoặc Boupon. Do đặc điểm về lịch sử và khía cạnh thực vật, việc hiểu đặc điểm cảm quan của Typica dường như rất quan trọng đối với các cuppers: điển hình nó cho thấy độ ngọt, độ sạch sẽ và độ axit cao. Khó khăn của typica là năng suất và điểm yếu của nó đối với bệnh tật. Các trang trại trồng cà phê  chuyên về Typica ngày nay là hiếm, vì vậy mà chúng ta khó tìm thấy một tách cà phê chỉ với Typica vì điều đó.
Arabica bắt nguồn từ phía tây nam Ethiopia, và nó vẫn nằm trong khu vực Afro-Ả Rập là thức uống Hồi giáo. Cà phê dần lan rộng từ Yemen sang một phần khác của thế giới. Sản xuất cà phê được các nước xích đạo ở Nam / Đông Nam Á và Trung / Nam Mỹ áp dụng từ 17 đến 18 thế kỷ. Việc canh tác cà phê sử dụng Typica mang từ Yemen phát triển ở Indonesia trong chiến dịch của Hà Lan từ giữa thế kỷ 17. Pháp đã gieo trồng giống typica ở đảo Caribbe Martinique, và nó đã lan sang các vùng khác của châu Mỹ.
Vậy tại sao cà phê Typica nguyên chất lại độc đáo và quý hiếm?
Typica là một nhánh của cà phê Arabica, là một giống Arabica thuần chủng. Chúng khó chăm sóc, năng suất thấp nhưng lại cho hạt cà phê chất lượng cao. Cà phê Typica nguyên chất được biết đến với một vị ngọt dịu, đắng nhẹ, chua thanh, hương thơm rất quyến rũ, một số loại cà phê ngon nhất trên thế giới thuộc về gia đình Typica.
Có thể cho rằng Typica là hoàng hậu trong vương quốc cà phê. Bởi lẽ để trồng và chăm sóc được giống cây này cũng cần phải có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nhất, chế độ chăm sóc cao thì cây mới cho năng suất. Thế nên nhưng hạt cà phê Typica lúc nào cũng to và bắt mắt hơn nhiều giống khác.
Mùi vị của Typica chắc hẳn cũng khác nhiều so với các loại khác. Typica có hương thơm ngây ngất, một hương thơm khác biệt cực kì sang trọng. Ngoài ra vị chua của nó cũng thanh thoát đúng chất, điều này có lẽ chỉ những người sành cà phê mới cảm nhận được.
Có điều khá đáng tiếc là do nông dân canh tác nhưng không biết cách chăm sóc bảo tồn nên lượng cà phê này còn lại rất ít và rất hiếm. Tuy nhiên hiện nay người ta đang cố gắng khôi phục giống cà phê quý hiếm này.
Các vùng trồng Typica nổi tiếng
– Typica ở Indonesia
Việc sản xuất cà phê của Typica ở Java đã bị thu hẹp do sự bùng nổ của Cà phê  Rust (La Roya) từ cuối thế kỷ 19. Hầu hết các trang trại cà phê Indonesia đều trồng một số giống lai Arabica / Canephora. Một số nhỏ Typica cũ vẫn tồn tại, Typica cũ gọi là Bergendal và Sidikalang ở các vùng tương ứng của Indonesia tạo ra các hạt Typica cổ điển. Một số nhà rang xay đặc biệt nhắm đến những Typica cũ này.
– Typica ở Jamaica
Jamaica đặc biệt được biết đến với cà phê Blue Mounotain. Đây là giống cà phê thích hợp ở độ cao trên 2000m nên cũng thuộc loại hàng hiếm vì rất ít nơi trên thế giới trồng được. Giá Cà phê Blue Mounotain rất đắt tiền khoảng 100$/kg. Nó có các vị nhẹ và cân bằng. Một số nhân vật cupping cho rằng chất lượng của cà phê Blue Mounotain Jamaica đã giảm theo thời gian. Có vẻ Jamaica đã thành công trong việc quảng bá thương hiệu để thu ngoại tệ. Việc cải thiện sản xuất không còn là cần thiết. Một số trang trại ở Đông Timor và Papua New Guinea thu hoạch Blue Mountain và vượt qua chất lượng của Blue Mountain ban đầu.
– Typica ở Colombia
Colombia, nhà sản xuất cà phê Arabica lớn thứ 2 sau Brazil, đã từng trồng Typica cho đến năm 1970. Sau đó họ chuyển dần sang trồng cà phê Caturra là một đột biến tự nhiên của giống Bourbon. Ngày nay, khoảng 25% cà phê ở Colombia là Typica. Cà Phê Typica được trồng ở các vùng trồng cà phê ở Colombia với đất núi lửa phong phú ở độ cao lý tưởng. El Roble là một ví dụ điển hình.
Tình thế tiến thoái lưỡng nan là các trang trại ở Colombia nhận ra sự khác biệt về chất lượng của các loại cà phê. Nhưng để có được một lợi ích kinh tế nhất định, nông dân chuyển từ typica sang loại Bourbon khác và các giống lai.
– Typica ở Việt Nam
Chúng được người Pháp đưa vào Việt Nam những năm 1875. Họ lập ra một số đồn điền tại Đà Lạt và canh tác giống cà phê Typica . Đây là một giống cà phê rất khó trồng vì chúng dễ bị sâu bệnh và không dễ để chăm sóc. Đặc biệt chúng chỉ có thể phát triển ở độ cao 1500m  nên sản lượng rất ít và hiếm. Sau khi thu hoạch và chế biến loại cà phê này có giá thành rất cao chỉ có tầng lớp quý tộc, thượng lưu mới được thưởng thức. Cà phê Typica nguyên chất được trồng tại Việt Nam và nhập khẩu về Pháp dành cho những người sành cà phê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *